Bệnh hen phế quản ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Thứ Tư,04/10/2017|12:05

Bệnh hen phế quản ở trẻ em là tình trạng các phế quản của trẻ đã bị nhiễm gió đọc, gió lạnh. Gió lạnh này xâm nhập vào các tạng phế gây nên. Và các phế quản này dễ bị co thắt khi gặp các yếu tố kích thích.

Hen phế quản là một bệnh viêm mãn tính đường hô hấp, gây tắc nghẽn đường thở ở trẻ em. Hen phế quản thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Và nó thường gây ra những hậu quả cho trẻ trước mắt cũng như lâu dài. Khi trẻ bị lên cơn hen, thành của đường dẫn khí trong phổi bi viêm và sưng lên. Vì vậy, để chăm sóc trẻ được tốt cha mẹ cần chú ý những biểu hiện và nguyên nhân của bệnh :

1.Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản ở trẻ em

Nguyên nhân hen phế quản ở trẻ em
Nguyên nhân hen phế quản ở trẻ em

– Là do yếu tố gia đình : Nếu trẻ được sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ của trẻ không bị hen phế quản thì nguy cơ trẻ mắc bệnh rất thấp khoảng 10%. Nhưng nguy cơ bệnh hen phế quản ở trẻ em sẽ tăng lên 25%. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ của trẻ bị bệnh. Và sẽ còn cao đến 50% nếu cả cha và mẹ của trẻ đều bị hen phế quản.

– Là yếu tố cơ địa dị ứng : Những trẻ bị viêm da dị ứng ( chàm ), viêm mũi dị ứng, nổi mề đay hay mặc các bệnh dị ứng khác… đều có thể là nguy cơ khiến trẻ bị hen phế quản.

– Là do thời tiết, môi trường sống ( khói bụi, lông động vât…). Thức ăn gây dị ứng ( tôm, cua, ốc, đồ ăn có chất bảo quản…). Vi sinh vât ( một số virus gây viêm đường hô hấp, nấm mốc), và các tác nhân khác.

– Là do Thận bị suy yếu, Tỳ Phế không điều hòa gây nên bệnh.

2.Các biểu hiện khi trẻ bị hen phế quản

Kịp thời nhận ra các triệu chứng bệnh hen phế quản ở trẻ em để bố mẹ sớm phát hiện ra bệnh ở trẻ để điều trị kịp thời. Các Triệu chứng hen phế quản ở trẻ em như:

Biểu hiện hen phế quản ở trẻ em
Biểu hiện hen phế quản ở trẻ em

– Trẻ cảm thấy khó thở, trẻ thở khò khè, cảm thấy nặng ngực, thở gắng sức.

– Trẻ ho dai dẳng, ho kéo dài và nặng hơn về đêm, trong giấc ngủ hoặc khi bé thức dậy lúc rạng sáng. Đôi khi ho dẫn đến trẻ bị nôn, chớ.

– Trẻ thay đổi cảm xúc nhanh như khóc nhiều, cười nhiều.

– Cảm giác nặng ngực là thường đối với trẻ lớn, còn đối với các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì đôi khi biểu hiện chỉ duy nhất là những cơn ho như ho gà, bé hít vào thở ra không quá khò khè, thỉnh thoảng cha mẹ dễ thấy lẫn lộn cơn ho với tiếng rít.

Bệnh hen phế quản ở trẻ cũng có thể biểu hiện dưới dạng viêm phế quản khó thở. Khi trẻ khó thở và ho có dịch tiết ra, cơn hen ở trẻ bắt đầu và kết thúc không đột ngột.

3.Cách phòng tránh bệnh hen phế quản ở trẻ em

cách phòng tránh hen phế quản ở trẻ em
cách phòng tránh hen phế quản ở trẻ em

Bệnh hen phế quản ở trẻ em thường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ, nên cha mẹ cần đề phòng bệnh cho trẻ bằng cách :

_ Không để trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như phấn hoa, lông chó mèo

_ Luôn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh dung các loại thảm lông trong nhà.

_ Vệ sinh cá nhân cho trẻ, tắm cho trẻ bằng nước ấm.

_ Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều các loại rau xanh, củ quả có nhiều vitamin tăng sức đề kháng.

_ Hạn chế cho trẻ sử dụng các đồ ăn nhanh, các đồ ăn công nghiệp như nước đóng chai, nước ngọt có gas, những đồ ăn có chất bảo quản… không tốt cho sức khỏe của trẻ.

_ Hạn chế để hoa tươi trong phòng khách , tuyệt đối không để hoa trong phòng ngủ của trẻ.

_ Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc, động viên trẻ.

Không chỉ bệnh hen phế quản ở trẻ em mà những bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em thường để lại những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Biểu hiện thường không rõ rệt, khó phát hiện mà những bệnh như viêm phế quản, viêm phổi trẻ nhỏ rất dễ mắc phải. Cha mẹ cần nắm rõ những nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh để chăm sóc bé có sức khỏe tốt nhất.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*