Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không – biến chứng và phòng tránh

Thứ Sáu,06/10/2017|12:08

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không ? phải nói là mức độ nguy hiểm và tỉ lệ tử vong của hen suyễn chỉ đứng sau ung thư. Có rất nhiều trường hợp tử vong rất đáng tiếc. Chỉ vì bệnh nhân không có thông tin để phòng tránh các biến chứng của bệnh.

Hen suyễn là căn bệnh đang phổ biến trong các nước đang phát triển bởi tình trạng ô nhiễm môi trường đang tăng lên. Bình thường căn bệnh này không diễn ra liên tục. Và cũng không gây ra quá nhiều trở ngại cho cuộc sống của người bệnh. Nhưng nếu để sảy ra các biến chứng và không được xử lý kịp thời, sẽ có nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Hãy tích lũy kiến thức và những thông tin về bệnh để xử lý biến chứng và có cách phòng tránh tốt nhất.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen suyễn

 

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không và biến chứng
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không và biến chứng

Chắc chắn, những người mắc bệnh hen suyễn đã biết về những biến chứng cơ bản của bệnh gây ra. Nhưng bệnh hen suyễn có nguy hiểm không, mức nguy hiểm như thế nào bạn đã biết đầy đủ thông tin

Những biến chứng nguy hiểm :

Viêm phế quản : Là một biến chứng thông thường nhất khi người bị bệnh hen suyễn tiếp xúc với những tác nhân như lông động vật, khói bụi, hay khói thuốc lá…

– Khí phế thũng : Biến chứng này bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, ho, khạc đờm nhiều và môi tím tái.

– Tâm phế mãn tính : Bệnh nhân đau, tức vùng hạ sườn phải, kho thở và tím tái. Thời gian để hen suyễn biến chứng thành bệnh này có thể kéo dài từ 5- 10 năm hoặc lâu hơn.

– Suy hô hấp : Một trong những biến chứng khá nguy hiểm của bệnh hen suyễn. Nó có thể gây tử vong và thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị hen suyễn mãn tính hoặc cấp tính. Biến chứng này có thể gây ngừng thở và tim ngừng đập. Bệnh nhân phải được hỗ trợ thở oxy. Nguyên nhân gây nên suy hô hấp này do bệnh nhân đã mắc bệnh hen suyễn nặng. Hay bị kích thích bởi những tác động mạnh và lâu dài. Tinh thần bị kích thích cũng có thể dẫn đến biến chứng này.

– Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não

– Xẹp phổi : biến chứng này rất dễ sảy ra ở trẻ em

– Tràn khí màng phổi : Biến chứng này cũng thường sảy ra ở người bị hen suyễn mãn tính. Do tác động của hoặt động làm việc quá sức. Hoặc ho liên tục, ho quá mạnh khiến thành phế nang bị bục làm tràn khí màng phổi.

Trên đây là những biến chứng hết sức nguy hiểm của bệnh hen suyễn. Bằng chứng đủ để trả lời cho câu hỏi bệnh hen suyễn có nguy hiểm không. Không chỉ những bệnh nhân hen suyễn nặng mới có nguy cơ biến chứng. Mà những bệnh nhân bị nhẹ cũng sẽ có nguy cơ nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Cách phòng tránh các biến chứng

 

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không và cách phòng tránh
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không và cách phòng tránh

Nguy cơ biến chứng của bệnh hen suyễn tùy ở mức độ nặng nhẹ của bệnh. Có rất nhiều cách phòng tránh các nguy hiểm của bệnh hen suyễn gây ra :

– Luôn mang theo thuốc cắt cơn hen để ngăn chặn mọi trường hợp khẩn cấp có thể sảy ra.

– Với những bệnh nhân bị hen suyễn nặng luôn dự trữ máy thở trong nhà.

– Tránh xa những dị vật có thể gây biến chứng hoặc những thực phẩm bệnh hen suyễn không nên ăn.

– Giữ gìn vệ sinh nơi ở và luôn để phòng được thoáng khí.

– Làm việc, sống và điều trị theo tư vấn và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị bệnh hen cho mình.

– Nếu người bệnh bị tái phát cơn hen thì nên đưa ra nơi thoáng khí, dùng thuốc cắt cơn hen. Nếu tình trạng biến đổi nặng hơn thì đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu để được xử lý kịp thời.

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không nếu bệnh nhân hiểu rõ về biến chứng và cách phòng tránh của bệnh. Hiểu rõ những biến chứng, tránh xa các tác nhân có thể gây nên biến chứng. Bệnh nhân sẽ tránh được những nguy hiểm không đáng có. Phòng tránh thật tốt, dinh dưỡng đầy đủ để có một sức khỏe thật tốt đẩy lùi bệnh tật bạn nha.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*