Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì – top 7 thực phẩm nên kiêng

Thứ Sáu,06/10/2017|10:20

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì ? vấn đề thực phẩm mà các bệnh nhân mắc bệnh hen đặc biệt quan tâm. Bởi một số thức ăn có thể làm cơn hen tái phát hoặc trở nên trầm trọng hơn. Tránh một số thức ăn sau để duy trì một sức khỏe tốt, hạn chế sự bộc phát của bệnh hen suyễn.

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì?

1 . Trái cây sây khô

Hen suyễn không nên ăn trái cây sấy
Hen suyễn không nên ăn trái cây sấy

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gìTrong các loại thực phẩm sấy khô thường có sulfite, đó là chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. Và đó chính là chất phụ gia trong thực phẩm không có lợi cho nhiều bệnh nhân hen suyễn.

Đọc kĩ thành phần trên những gói quả sấy khô nếu thấy các chất như “ kali bisulfit “ và sodium sulfite “ như có trong quả anh đào hay quả mơ. Bệnh nhân hen suyễn nên tránh dùng những quả đóng gói này bởi chúng có thể gây ra đợt kích ứng cho bệnh nhân hen.

2 . Rượu hay bia

Không nên uống rượu bia
Không nên uống rượu bia

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì và rượu, bia là những đồ uống được liệt vào danh sách hàng đầu của top những hen phế quản kiêng ăn gì. Trong nhiều loại rượu vang hay bia cũng có chứa chất sulfite, đặc biệt không có lợi cho bệnh nhân hen. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng histamine trong rượu vang có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, khò khè.

3 . Tôm đông lạnh

Tôm đông lạnh, hải sản vỏ cứng
Tôm đông lạnh, hải sản vỏ cứng

Hạn chế hải sản có vỏ cứng, và trong đó tôm đông lạnh hay chế biến sẵn có nguy cơ gây nguy hiểm cho người mắc bệnh hen suyễn. Sulfite cũng thường có chứa trong tôm đông lạnh và hải sản đông lạnh khác.

4 . Dưa chuột muối

Hen suyễn không nên ăn dưa chuột muối - thực phẩm lên men
Hen suyễn không nên ăn dưa chuột muối – thực phẩm lên men

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì nói riêng và các bệnh khác nói chung thì thực phẩm lên men đều được khuyến cáo không nên dùng. Bởi trong dưa chuột muối thường chứa chất bảo quản là sulfite. Trong các thực phẩm lên men như dưa, bắp cải muối cũng thường chứa chất này. Thay vì ăn đồ muối chua, bạn có thể thay bằng các món salad.

5 . Khoai tây đóng gói hoặc chuẩn bị sẵn

Khoai tây đóng gói và chế biến sẵn
Khoai tây đóng gói và chế biến sẵn

Loại thực phẩm đóng gói này có thể chứa các chất bảo quản như natri bisulfit, tất nhiên là không có lợi cho bệnh nhân hen suyễn.

6 . Mứt anh đào ngâm

Mứt anh đào ngâm
Mứt anh đào ngâm

Mứt anh đào là loại thực phẩm có màu sắc trông rất đẹp mắt, nhưng bất cứ bệnh nhân hen suyễn dễ nhảy cảm với sulfite thì không nên ăn. Những loại trái cây đóng hôp, nước ép trái cây đóng chai,…bệnh nhân hen suyễn nên kiêng ăn. Những thực phẩm này có thể cũng chứa chất bảo quản làm kích thích con co thắt hen phế quản hoặc những triệu chứng bệnh hen suyễn.

7 . Lưu ý bát kì loại thực phẩm mà bạn dị ứng

Bạn nên cảnh giác cao đối với các loại thực phẩm mà bạn đang bị dị ứng và có nguy cơ dị ứng như top thực phẩm kể trên. Hiệp hội dị ứng, hen và miễn dịch hoa kì đã công bố các loại thực phẩm gây ra hầu hết các phản ứng dị ứng như các loại hạt : lúa mì, đậu phộng, đậu nành, lòng trắng trứng, sữa bò…

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì đã được liệt kê gần hết trong top 7, bạn nên đặc biệt chú ý đến những biểu hiện và những thực phẩm bạn có nguy cơ dị ứng. Ngoài ra bạn cũng nên tránh các tác nhanh khác từ môi trường như khói bụi, lông chó mèo, môi trường ô nhiễm… Cạnh những thực phẩm kiêng ăn bạn cũng nên tìm hiểu dinh dưỡng cần thiết cho bệnh hen suyễn.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*