Bệnh lao phổi lây qua đường nào và cách phòng ngừa lây bệnh hiệu quả

Thứ Hai,11/12/2017|13:34

Bệnh lao phổi lây qua đường nào giúp mọi người có thể phòng ngừa không mắc phải căn bệnh này. Từ đó, có thể ngăn chặn sự lây nan một cách hiệu quả.

Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm. Việc điều trị căn bệnh này cũng rất khó khăn. Vì vậy, căn bệnh này là một ác mộng đối với nhiều người. Để không mắc phải căn bệnh này chúng ta cần nhận biết được thông tin Bệnh lao phổi lây qua đường nào? Từ đó, thực hiện phòng ngừa hiệu quả nhất.

1.    Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Hầu hết, mọi loại bệnh khác nhau đều có khả năng lây nhiễm khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại bệnh khác nhau sẽ có những phương thức lây nhiễm khác nhau. Việc tìm hiểu Bệnh lao phổi lây qua đường nào sẽ giúp cho chúng ta biết được cách thức phòng ngừa hiệu quả nhất.

Lây nhiễm qua đường hô hấp:

Căn bệnh lao phổi được coi là bệnh liên quan đến đường hô hấp là chủ yếu. Vì vậy mà con đường lây nhiễm dễ dàng và nhanh chóng nhất chính là thông qua đường hô hấp từ người này sang người khác. Việc lây nhiễm hô hấp rất đơn giản, người bệnh sau khi tiếp xúc truyện trò, cười đùa, vui chơi với người khác là có thể khiến vi khuẩn thông qua đường không khí tấn công vào hệ hô hấp của người khỏe mạnh.

Dấu hiệu bé bị viêm phổi
Bệnh lao phổi lây qua đường nào

Đặc biệt, các hình thức liên quan đến hệ hô hấp như khạc nhổ, ho, hắt hơi sẽ làm lan truyền vi khuẩn gây bệnh lao phổi ra môi trường xung quan. Điều này khiến cho những người bên cạnh rất dễ nhiễm bệnh lao phổi.

Lây nhiễm qua đường sinh hoạt

Việc sử dụng chung một không gian, chung các đồ vật với nhau sẽ khiến cho việc lan truyền vi khuẩn từ người bị lao phổi sang bệnh khác rất nhanh chóng. Vì vậy, nếu sống cùng người bị bệnh lao phổi thì mọi người xung quanh không được sử dụng chung đồ với người bệnh, hạn chế tiếp xúc với họ. Bởi rất có thể, trong quá trình co sát, tiếp xúc với nhau cũng khiến cho vi khuẩn gây bệnh đi sang người khỏe mạnh.

Lây nhiễm qua đường từ mẹ sang con:

Khi mang thai, nếu mẹ bầu bị nhiễm các bệnh khác nhau thì chắc chắn thai nhi cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Với những mẹ bầu bị bệnh lao phổi thì khả năng nhiều là thai nhi bị các vi khuẩn của bệnh lao phổi tấn công. Từ đó ảnh hưởng đến hệ hô hấp và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ được sinh ra. Đây là tình trạng lây nhiễm rất giống với những triệu chứng hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Bệnh lao phổi lây qua đường nào , trong đó có đường từ mẹ sang thai nhi

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo sự chỉ thị của bác sĩ một cách đúng đắng thì việc lây nhiễm này có thể được hạn chế và phòng tránh.

2.     Một vài biện pháp giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh lao phổi

Chúng ta vừa tìm hiểu và biết được Bệnh lao phổi lây qua đường nào? Với các kiến thức về con đường lây nhiễm bệnh kể trên sẽ giúp cho chúng ta có thể phòng tránh một cách hiệu quả tốt nhất.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh:

Với kỳ thị và xa lánh người bệnh sẽ khiến cho căn bệnh của họ ngày càng phát triển mạnh hơn bởi không có sự quan tâm, giúp đỡ điều trị của mọi người xung quanh. Vì vậy, khi giúp đỡ người bệnh bị mắc lao phổi chúng ta có thể phòng tránh, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, cọ xát với người bị bệnh.

Hạn chế nói chuyện trực tiếp với người bệnh:

Việc trao đổi thông tin thông qua lời nói là điều hết sức cần thiết để giúp họ nhanh chóng điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, cần phòng ngừa bằng cách đứng với vị trí, khoảng cách nhất định. Đồng thời, thực hiện sát trùng, đeo khẩu trang khi nói truyện với người bệnh để tránh bị lây nhiễm.

bài thuốc chữa viêm họng hạt hiệu quả
Bệnh lao phổi lây qua đường nào , trong đó có đường hô hấp

Không sử dụng chung đồ với người bệnh:

Như chúng ta đã biết kể trên, một trong những con đường lây nhiễm bệnh lao phổi đó là sử dụng chung đồ vật với người bệnh. Vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị đồ dùng riêng cho người bị bệnh , hạn chế tiếp xúc dùng chung một cách tối đa các đồ vật người bệnh đã sử dụng.

Thực hiện tiêm phòng ngừa vác xin:

Hiện nay, việc sử dụng các vacxin phòng ngừa bệnh lao phổi được cho là hữu hiệu nhất trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. Vì vậy, cần cho trẻ đến độ tuổi thích hợp tiêu phòng. Việc tiêm phòng này còn có thể phòng ngừa nhiều loại bệnh khác như: điều trị viêm phổi ở trẻ em, bệnh viêm phổ thùy ở trẻ em

 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được Bệnh lao phổi lây qua đường nào? Từ các thông tin đó, chúng ta có thể rút ra một vài biện pháp giúp phòng tránh bệnh lao phổi hiệu quả khi phải tiếp xúc với người bệnh.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*