Bệnh lao phổi nên ăn gì để có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả

Thứ Sáu,22/12/2017|11:15

Bệnh lao phổi nên ăn gì là một trong những thắc mắc mà nhiều người đang muốn biết. Với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Bệnh lao phổi là căn bệnh rất khó chữa khỏi. Để điều trị được căn bệnh này, chúng ta cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị căn bệnh này. Vậy bệnh lao phổi nên ăn gì? Những thông tin sau đây sẽ giúp cho các bạn nhận biết được điều đó.

1.    Bệnh lao phổi nên ăn gì?

Việc xác định được bị lao phổi nên ăn gì sẽ giúp cho người bệnh có thể điều trị bệnh được tốt hơn, hiệu quả hơn.

Các loại hải sản:

Hải sản bao gồm sò, hàu, hến… là những thực phẩm có chứa chất kẽm có tác dụng rất tốt cho cơ thể thường thiếu hụt kẽm của người bị bệnh lao

Bệnh lao phổi nên ăn gì trong đó có hải sản

Thịt lợn nạc:

Trong thịt lợn lạc có chữa kẽm khá nhiều. Nó giúp cho người bị bệnh lao được bổ sung thêm chất kẽm bị thiếu hụt do sử dụng thuốc chống lao gây nên tác dụng phụ cho cơ thể.

Thịt Bò:

Đây là thực phẩm nằm trong danh sách bệnh lao phổi nên ăn gì . Trong thịt bò chứa nhiều vitamin D rất tốt tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt bò còn có chứa chất sắt giúp hình thành máu trong cơ thể hạn chế tình trạng thiếu máu của người bị lao phổi.

Bệnh lao phổi nên ăn gì trong đó có thịt bò

Các loại rau xanh:

Đây là thực phẩm rất tốt đối với mọi loại bệnh. Nó cung cấp các loại vitamin, chất xơ dành cho cơ thể. Từ đó giúp cho cơ thể tăng hệ miễn dịch, có thể phát triển tốt các bộ phận đang bị ốm yếu của người bị bệnh lao.

Lòng đỏ trứng gà:

Trong lòng đỏ trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất kẽm rất tốt cho người bị bệnh lao phổi.

Các loại họ đậu:

Trong họ nhà đậu có đậu tương, đậu Hà Lan cũng chữa chất kẽm cần thiết cho người bệnh. Bởi chất kẽm có tác dụng làm cơ thể thích thú hơn trong ăn uống, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Các loại hoa quả:

Hoa quả có chứa nhiều vitamin A, E, C. Những vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho cơ thể người bệnh. Đồng thời, nó giúp bảo vệ niêm mạc, nhiễm khuẩn mà người bị lao phổi dễ mắc phải. Các loại hoa quả chứa nhiều loại vitamin này

Gan động vật:

Đây là thực phẩm có thể cung cấp vitamin K cho chơ thể. Đây là vitamin cũng rất dễ bị thiếu hụt trong quá trình bất bệnh của người bệnh lao phổi. Bởi người bệnh này thường hấp thụ các chất dinh dưỡng kém.

Ngoài ra, người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn và đa dạng món ăn hàng ngày để cơ thể người bị bệnh lao phổi dễ hấp thụ thức ăn.

2.    Bệnh lao phổi kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc xác định bệnh lao phổi nên ăn gì thì chúng ta cần xác định bệnh lao phổi không nên ăn gì. Điều này sẽ giúp cho bệnh không phát triển nặng hơn trong quá trình điều trị. Nếu ăn phải những thực phẩm kiêng kỵ đối với bệnh nhân bị lao thì các triệu trứng của bệnh lao phổi sẽ ngày càng nặng hơn nhiều. Vậy nên, bệnh lao nên tránh những thực phẩm sau:

Thực phẩm kích thích:

Những thực phẩm như gừng, bột hảt cải giúp cho tình trạng ho nhiều hơn, dẫn đến khác ra máu nhiều hơn..Bên cạnh đó là các loại nước uống rượu, bia cà phê hay trà đặc cũng làm cho người bị sốt kéo dài, mồ hôi ra nhiều hơn, thần kinh bị rối loạn..

Bệnh lao phổi nên ăn gì trong đó kiêng ăn chất cay nóng

Rau chân vịt:

Loại rau này có chứa nhiều axit ooxxa lic. Loại chất này khi vào cơ thể và kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ tạo thành ôxa lic canxi không hòa tan. Điều này kéo dài sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt canxi, làm cho người bị bệnh lao phổi trở nên yếu hơn

Mộc nhĩ:

Đây là loại thực phẩm không nằm trong danh sách bệnh lao phổi không nên ăn gì. Bởi lẽ loại thực phẩm này gây ra tình trạng chậm đông máu ở người bênh. Từ đó dẫn đến hiện tượng khạc nhổ ra máu ở người bị bệnh lao trầm trọng hơn.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được bệnh lao phổi là gì và bệnh lao phổi nên ăn gì và không nên ăn gì. Nhờ các kiến thức bổ dưỡng về thực phẩm kể trên dành cho người lao phổi sẽ giúp cho việc điều trị căn bệnh này trở nên tiến triển tốt hơn.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*