Viêm phế quản cấp ở trẻ em và những điều cần biết

Thứ Ba,31/10/2017|9:37

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là tình trạng trẻ đang gặp vấn đề về hô hấp. Tình trạng này thường là giai đoạn đầu của nhiều căn bệnh hô hấp khác nhau.

Trẻ em thường có hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện. Chính vì vậy mà đối tượng này thường bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một trong những căn bệnh về hô hấp thường gặp đó là bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em. Vậy căn bệnh này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Viêm phế quản cấp ở trẻ em cần được chăm sóc kỹ càng

1.     Những biểu hiện thường gặp ở bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em.

Khi bị viêm phế quản cấp ở trẻ em có rất nhiều biểu hiện khác nhau. Chúng ta cần chú ý đến các đặc điểm sau và kết hợp xem chúng có cùng xảy ra hay không để khẳng định đây có phải là dấu hiệu trẻ bị  viên phế quản ở trẻ em hay không?

Trẻ khò khè, khó thở:

Tình trạng này thường gặp ở những người bị bệnh về đường hô hấp như bệnh viêm phế quản. Trẻ em thường không diễn đạt được đúng ý của mình nên cha mẹ không thể căn cứ vào lời nói của bé mà phán đoán được bệnh tình. Chúng ta có thể quan sát hơi thở của bé xem có biểu hiện thở dốc, thở khò khè hay không? Bởi lẽ những điều này thường xảy ra ở những người bị viêm phế quản.

Trẻ buồn nôn, chán ăn:

Tình trạng này xảy ra do đường thở bị viêm và tiết dịch nhày nhiều hơn bình thường. Lúc này, bé thường bị lợm giọng và dẫn đến buồn nôn..Khi trẻ buồn nôn, chán ăn sẽ dẫn đến mệt mỏi và sút cân. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho cơ thể bị mất sức và dễ nhiễm các bệnh khác.

Trẻ bị sốt cao:

Có nhiều trường hợp trẻ bị sốt cao khi bị viêm phế quản. Tình trạng này xảy ra là bởi, cơ thể bé đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút. Chúng làm cho cơ thể bé trở nên yếu đi và dẫn đến hiện tượng sốt. Bởi lẽ, hiện tượng sốt là hiện tượng phản ứng tự vệ của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn.

Viêm phế quản cấp ở trẻ em thường hay bị sốt

Trẻ bị ho kéo dài:

Tình trạng ho của bé khi bị viêm phế quản cấp ở trẻ em thường kéo dài từ 2-3 tuần. Trẻ ho kéo dài lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng họng bị đau rát, xuất hiện nhiều đờm hơn. Đờm của trẻ bị viêm phế quản thường có hiện tượng khác thường hơn đờm thông thường đó là màu xanh, màu xám, hoặc màu vàng đặc.

 

2.     Những cách phòng bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em.

Quan niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn được nhiều người tin tưởng và tuân theo. Để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ thì cần phòng tránh bệnh tình của trẻ một cách tốt nhất.

Chăm sóc trẻ ngay từ ban đầu:

Việc tạo đề kháng cho bé ngay từ ban đầu sẽ giúp cho bé có khả năng phòng chống các loại bệnh tật khác nhau. Nếu như để trẻ sinh non sẽ khiến cho trẻ sau này có sức đề kháng yếu dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Để phòng ngừa viêm phế quản cấp ở trẻ em thì cần tạo cho bé có được sức đề kháng ngay từ đầu hãy trăm sóc cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ phát triển tốt nhất. Mẹ bầu cần tránh các bệnh truyền nhiễm dễ ảnh hưởng đến bé sau khi sinh ra sau này.

Triệu chứng viêm phổi thùy ở trẻ em
Viêm phế quản cấp ở trẻ em cần chăm sóc ngay từ ban đầu

Giữ cho cơ thể bé được ấm, đảm bảo vệ sinh:

Khi thời tiết thay đổi, môi trường thường có nhiều vi khuẩn khiến xảy ra tình trạng viêm phế quản cấp ở trẻ em và rất dễ bị mắc các bệnh khác nhau. Đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh thì các bộ phận của cơ thể bé rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Lúc này, cần giữ ấm các bộ phận để cho cơ thể trẻ hạn chế sự tấn công khắc nghiệt của môi trường. Đây là cách chăm sóc bệnh nhân viêm phổi, viêm phế quản cấp ở trẻ em.

Thực hiện cách ly với người bị bệnh viêm phế quản:

Người bị viêm phế quản là người bị bệnh về đường hô hấp. Chính vì vậy mà căn bệnh này rất dễ bị lây nhiễm. Cha mẹ cần tránh cho bé tiếp xúc với người bị bệnh để không bị lây nhiễm bệnh viêm phế quản từ người khác.

Giữ gìn môi trường vệ sinh xung quanh bé:

Một môi trường trong lành, sạch sẽ là môi trường tốt nhất giúp cho trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe. Điều này sẽ giúp cho trẻ không bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Bởi lẽ, với môi trường này, các loại vi khuẩn sẽ rất khó để phát triển nên trẻ sẽ không bị nhiễm bệnh.

Chúng ta vừa tìm hiểu các thông tin về bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em. Với các thông tin này, chúng ta có thể nhận biết được căn bệnh này gồm những biểu hiện ra sao. Đồng thời, chúng ta cũng biết được cách điều trị căn bệnh này ra sao, giúp trẻ được mạnh khỏe hơn.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*