Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân gây viêm phổi

Thứ Ba,03/10/2017|17:29

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường diễn biến nhanh, phức tạp và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu bố mẹ không biết cách phòng tránh tốt. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm viêm phổi còn có thể gây nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh. Để chăm sóc trẻ được tốt nhất, hãy lưu ý những nguyên nhân, biểu hiện của bệnh.

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

1. Những nguyên nhân trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Trước khi tìm hiểu biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh, chúng ta cần biết nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ là gì nhé!

–  Trẻ sơ sinh bị viêm phổi hầu hết là do các loại vi khuẩn như Listeria, coli, các vi khuẩn Gram âm. Trong thời gian vỡ ối của mẹ, trẻ sơ sinh còn có nguy cơ nhiễm khuẩn phổi trước, trong và sau khi chào đời.

– Nguyên nhân nữa dẫn đến viêm phổi ở trẻ sơ sinh là do trẻ hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn. Hay dịch tiết đường sinh dục của mẹ trong lúc trẻ chào đời.

– Thêm nữa, với những trẻ sinh non, thiếu cân nên các phản xạ về đường thực quản của trẻ cũng chưa được hoàn thiện. Trẻ thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày.

– Trẻ bú mẹ thường hay nôn chớ, sữa bị hít nhầm vào đường thực quản gây các triệu chứng như khó thở, hụt hơi, tím tái. Lượng sữa trẻ hít vào càng nhiều trẻ càng có khả năng bị viêm phổi.

– Trẻ bị các bệnh như viêm khoang miệng, viêm dây rốn hay viêm da… Cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

2. Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

viêm phổi ở trẻ em rất dễ mắc phải và biến chứng của bệnh thì thường khó lường. Nên cha mẹ cần nhận biết thật sớm các dấu hiệu của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh :

 Những nguyên nhân trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Đây chính là biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh xuất hiện sớm nhất. Nguyên nhân là do khi trẻ bị viêm phổi, phổi sẽ mất đi tính mềm mại và độ giãn nở không còn dễ dàng. Nên trẻ sẽ có nguy cơ bị thiếu oxy khi hít thở. Dẫn đến trẻ buộc phải thở nhanh và gấp để bù đắp lại sự thiếu hụt này. Cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện dấu hiệu này khi lắng nghe, và đếm nhịp thở của trẻ trong 1 phút. Trẻ thở nhanh là khi :

– Trẻ dưới 2 tháng : Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên

– Trẻ từ 2 – 11 tháng : Nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên

– Trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi : Nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên

Để ý đến nhịp thở của trẻ để phát hiện được sớm biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Theo dõi những biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Theo dõi những biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

 Trẻ bị rút lõm lồng ngực

– Biểu hiện khi bạn có thể nhận thấy, phần ngực dưới của trẻ lõm vào lúc trẻ hít thở. Với dấu hiệu này thì trẻ đã chuyển sang giai đoạn viêm phổi nặng.

– Tuy nhiên , cha mẹ cũng cần phân biệt với những triệu chứng khác với hiện tượng rút lõm lông ngực. Nếu đó chỉ là phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn bị rút lõm. Thì đó không phải là rút lõm lông ngực. Với trường hợp của trẻ sơ sinh thì cha mẹ càng nên đặc biệt chú ý. Bởi vì lồng ngực trẻ sơ sinh còn mềm trẻ thở cũng có thể làm lồng ngực lõm nhẹ. Nếu trẻ thở ngực lõm sâu, dễ nhìn thấy thì đó là biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

– Ngoài ra , trẻ sơ sinh có thể bị sốt cao, thở khò khè, trẻ có các biểu hiện bú kém, thở phập phồng cánh mũi, kích thích… Các biểu hiện còn có thể thay đổi tùy vào độ nặng nhẹ của bệnh.

Những biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh khó phát hiện nhưng lại có những biến chứng đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy nếu có gặp bất kì biểu hiện nào khác thường ở trẻ cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ, để trẻ được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời trước khi bệnh chuyển nặng hơn.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*