Dấu hiệu viêm phổi giúp bạn nhất biết bệnh sớm nhất

Thứ Năm,03/05/2018|11:05

Dấu hiệu viêm phổi là gì đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi viêm phổi là bệnh hô hấp thường gặp, có thể dẫn tới những biến chứng rất nặng nguy hiểm tới tính mạng. Dưới đây là một số triệu chứng viêm phổi, nếu gặp một trong những triệu chứng này, bạn nên cảnh giác và đi khám bác sĩ luôn nhé.

Dấu hiệu viêm phổi

1. Ho, thay đổi màu sắc đờm hoặc dịch tiết đường hô hấp

Một trong những dấu hiệu viêm phổi đó là ho. Người bị viêm phổi thường bị ho thành cơn, ho thúng thắng, thường là ho có đờm, một số trường hợp, người bệnh có thể bị ho khan. Nghiêm trọng hơn là ho có đờm, đờm có màu rỉ sắt, cũng có trường hợp đờm có màu vàng, màu xanh, đôi khi là đờm có mủ, có mùi hôi, thối.

Ho, thay đổi màu sắc đờm hoặc dịch tiết đường hô hấp
Ho, thay đổi màu sắc đờm hoặc dịch tiết đường hô hấp

2. Đau ngực, khó thở tăng dần

Đau ngực vùng bị tổn thương cũng là một triệu chứng viêm phổi. Tùy theo từng người mà cảm giác có thể đau ít hoặc đau nhiều, có trường hợp đau rất dữ dội. Ngoài ra, khi mắc viêm phổi, người bệnh còn bị khó thở, trường hợp nhẹ là hơi khó thở, còn nặng hơn là thở nhanh nông, có thể co kéo cơ hô hấp.

Đau ngực là dấu hiệu viêm phổi
Đau ngực là dấu hiệu viêm phổi

3. Sốt

Sốt là biểu hiện viêm phổi thường thấy. Người bệnh có thể sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không. Có người sẽ bị sốt cao lên đến 40-41 độ C nhưng cũng có những người sốt nhẹ, chỉ sốt khoảng 38-38.5 độ. Những trường hợp này thường xảy ra ở những bệnh nhân có sức đề kháng yếu như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mạn tính kèm theo.

Sốt là triệu chứng viêm phổi
Sốt là triệu chứng viêm phổi

4. Môi khô

Một số người khi mắc viêm phổi còn bị ban xuất huyết trên da, quan sát thấy lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có thể đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi do virus. Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức.

Môi khô cũng là dấu hiệu viêm phổi
Môi khô cũng là dấu hiệu viêm phổi

Dấu hiệu viêm phổi khi xét nghiệm

+ Người bị viêm phổi, khi khám phổi sẽ thấy tần số thở tăng, có co kéo cơ hô hấp hoặc không, hám phổi có hội chứng đông đặc, ran ẩm, ran nổ vùng tổn thương.

+ Ở các bộ phận khác, khi khám sẽ thấy mạch nhanh, huyết áp bình thường trong trường hợp nặng có sốc, huyết áp thấp, mạch nhỏ, nhanh.

+ Khi chụp X quang phổi, chúng ta dễ dàng thấy xuất hiện hình trắng mở của một vùng tại phổi, một số trường hợp hình mờ này có dạng hình tam giác mà đỉnh tam giác sẽ quay về phía rốn phổi. Còn đa số các trường hợp trên phim chụp phổi chỉ thấy đám mờ trắng hoặc những nốt mờ tập trung ở một vùng của phổi. Một số ít trường hợp thấy hình ảnh góc tạo bởi khung xương sườn và cơ hoành tù (những trường hợp này thường có tràn dịch màng phổi kèm theo).

+ Công thức máu: Khi xét nghiệm máu, chúng ta có thể thấy số lượng bạch cầu tăng (>10 Giga/lít), Bạch cầu đa nhân trung tính tăng trên 85%. Những trường hợp nặng hơn hoặc có suy giảm miễn dịch thấy bạch cầu giảm (?4Giga/lít).

Dấu hiệu viêm phổi khi xét nghiệm
Dấu hiệu viêm phổi khi xét nghiệm

Trên đây là một số triệu chứng viêm phổi cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu viêm phổi trên, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để khám và điều trị viêm phổi kịp thời, tránh để lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*