Viêm tiểu phế quản bội nhiễm – Nguyên nhân và cách điều trị

Thứ Ba,31/10/2017|9:51

Viêm tiểu phế quản bội nhiễm khi mắc phải thì việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn vì các loại thuốc sử dụng trước đó đã bị vi khuẩn hay virut gây nhiễm trùng mới kháng lại. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

1.     Viêm tiểu phế quản bội nhiễm là gì?

Khi người bệnh đã nhiễm trùng từ trước và tiếp tục gặp tình trạng nhiễm trùng mới thì gọi là bội nhiễm. Nói cách khác, ngoài bệnh lý hiện tại, bệnh nhân bị nhiễm thêm các loại vi rút, vi khuẩn khác trên bệnh lý nền.

Một trong những nguyên nhân của viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh chủ yếu do virus gây ra, vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường hô hấp nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách. Khi đó bệnh nhân đồng thời bị thêm viêm phế quản do vi khuẩn và viêm tiểu phế quản do virut. Bệnh lý này được gọi là viêm tiểu phế quản bội nhiễm.

2.     Nguyên nhân gây ra viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Bệnh nhân sống trong vùng dịch

Việc bị lây nhiễm bệnh trong vùng dịch là không thể tránh khỏi vì vi rút gây ra bệnh viêm tiểu tiểu phế quản cấp bội nhiễm có thể lây lan qua không khí. Các con đường làm cho vi rút có thể phát tán như hít thở chung bầu không khí với bệnh nhân, sử dụng chung đồ với họ…

Môi trường sống

Bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm còn do môi trường sống độc hại, nhiều khói bụi. Các tác nhân gây nên bệnh như khói xe, khói thuốc lá, bụi đường thậm chí là sự thay đổi không khí đột ngột giữa nóng và lạnh.

Vi rút là nguyên nhân gây ra viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh
Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây ra viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Vi rút

Tác nhân chính gây nên căn bệnh này chính là vi rút. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh và bị lây lan rất nhanh do sức đề kháng của trẻ còn rất yếu.

3.     Điều trị viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Phương pháp chữa trị sử dụng cho người bệnh mắc bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm là sử dụng kháng sinh, bệnh cạnh đó có thể sử dụng ephalosporin thế hệ thứ ba, flouquinolin hay thuốc long đờm…

Sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Bên cạnh đó, muốn cải thiện tình trạng bệnh còn có thể dùng cách vỗ rung hay dẫn lưu theo tư thế 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15- 30 phút. Các loại thuốc có tác dụng trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh rất tốt như salbutamol dạng uống hay dạng xịt.

Bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm cũng giống như biểu hiện của trẻ bị viêm phổi mãn tính hay viêm phổi tắc nghẽn mãn tính… có thể chữa khỏi nhanh chóng nếu như người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

4.     Cách phòng tránh bệnh viêm phế quản bội nhiễm

Do bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm do vi rút chưa có thuốc đặc trị có thể điều trị khỏi bệnh khi bệnh trở nặng, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau để tránh làm cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng:

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp phòng bệnh viêm phế quản bội nhiễm. Vùng răng hàm mặt nên được vệ sinh sạch sẽ. Sử dụng nước muối sinh lý như natriclorid 0,9% để nhỏ mắt, nhỏ mũi hàng ngày.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp phòng ngừa viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Có một chế độ ăn uống hợp lý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Để có thể tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật, ta nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn lỏng, uống nhiều nước hoa quả.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể, nên sử dụng thuốc hạ sốt ngay khi bị sốt trên 38 độ, tránh để xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Đối với trường hợp trẻ nhỏ, phụ huynh cần mặc ấm cho trẻ, tránh để trẻ ra ngoài khi thời tiết lạnh, trở gió.

Cần đưa ngay đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế đối với người có biểu hiện đau tức ngực, khó thở, da bị tím tái vì bị viêm tiểu phế quản do vi rút để có thể khám chữa, điều trị kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây có thể cung cấp các thông tin hữu ích về bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm cho người đọc để có thể hiểu về bệnh nhằm phòng tránh được khi thời tiết đang chuyển lạnh. Cũng như biết được cách xử trí hợp lý nếu phát hiện bệnh. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*