Phác đồ điều trị hen phế quản được thực hiện theo những trình tự thế nào

Thứ Hai,16/10/2017|9:19

Phác đồ điều trị hen phế quản là một trong những biện pháp sẽ giúp cho việc điều trị căn bệnh này của chúng ta trở nên hiệu quả hơn.

Hen phế quản là một trong những căn bệnh không quá phổ biến. Tuy nhiên, người bị căn bệnh này thường rất khó chữa trị dứt điểm. Vì vậy chúng ta có một phác đồ điều trị hen phế quản để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này một cách tốt nhất.

1.    Sự cần thiết của phác đồ điều trị hen phế quản.

Giúp hiểu rõ hơn về tình trạng tiến triển của bệnh:

Việc tìm hiểu và lập phác đồ điều trị hen phế quản sẽ giúp cho chúng ta có thể biết được tình trạng người bệnh đang đến giai đoạn nặng nhẹ ra sao. Người bị hen phế quản thường có những diễn biến phức tạp nên việc lập phác đồ này mới có thể biết được người bệnh đang ở tình trạng nào. Điều này giúp cho cả việc điều trị bệnh hien phế quản tại nhà.

Dấu hiệu bé bị viêm phổi
phác đồ điều trị hen phế quản cần xác định người bệnh nặng nhẹ ra sao

Lên kế hoạch điều trị hiệu quả:

Với việc biết được tình trạng của người bị hen phế quản ra sao, chúng ta có thể áp dụng các cách và phương thức khác nhau để điều trị căn bệnh này một cách thích hợp.

Hiện nay có rất nhiều cách thức để điều trị bệnh hen phế quản. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để điều trị hen phế quản tại nhà, hoặc đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

2.    Quy trình của việc lên phác đồ điều trị hen phế quản.

Để có thể lập một phác đồ điều trị hen phế quản chúng ta cần tuân thủ các bước, các khâu để có được kết quả cuối cùng là kế hoạch điều trị bệnh hen phế quản. Vậy phác đồ này cần những quy trình nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau nhé.

Bước 1: Thực hiện chuẩn đoán bệnh tình.

Đây là bước rất quan trọng để có thể lên phác đồ điều trị hen phế quản một cách chính xác và hiệu quả nhất. Thông thường, người bị bệnh hen phế quản sẽ mắc các biểu hiện như ho, khò khè khó thở, tình trạng này thường xuyên liên tục theo tần suất cơn hàng ngày hay hàng tuần, hàng tháng. Triệu chứng này thấy rõ nhất là triệu chứng hen phế quản ở trẻ em.

phác đồ điều trị hen phế quản cần xác định chuẩn đoán bệnh tình

Trong quá trình chuẩn đoán, cần tìm hiểu xem bệnh nhân đã bao giờ phải nhập cấp cứu hay chưa? Có sử dụng các loại thực thuốc hỗ trợ điều trị nào trước đó chưa?…Những điều này đều giúp ích mang lại thông tin cho việc áp dụng phương pháp điều trị hen phế quản.

Bước 2: Tiến hành khám lâm sàn.

Việc khám lâm sàn sẽ giúp cho người điều trị biết được các dấu hiệu liên quan đến sinh tồn của người bệnh, khả năng điều trị khỏi bao nhiêu thông qua các tình trạng khó thở ra sao, thở nhanh như thế nào, co loom ngực, ngồi thởi và tím tái…

Đối với trường hợp được chuẩn đoán ở bước 1 là đang trong giai đoạn nặng thì cần tiến hành thêm khám lâm sàng. Khâu này giúp chuẩn đoán phân biệt với các bệnh… Với khâu chuẩn đoán lâm sàn, người bệnh sẽ phải thực hiện thêm cả các việc như xét nghiệm máu để biết công thức của máu khi có sốt ra sao? Thực hiện tiến hành chụp Xquang phổi để có thể phân biệt được người bị viêm phổi, dị vật đường thở hay các biến chứng liên quan dến phối…

Bước 3: Thực hiện chuẩn đoán và phân biệt các loại bệnh liên quan.

Triệu chứng bệnh hen suyễn giống các bệnh khác như: viêm tiểu phế quản, phù phổi, dị vật đường thở…. Nhờ các kết quả thực hiện ở trên, đến bước này chúng ta có thể biết được chính xác bệnh mắc phải có phải là hen phế quản hay không.

Nguyên nhân gây viêm phổi và triệu chứng
phác đồ điều trị hen phế quản

Bước 4: Xác định độ nặng nhẹ của căn bệnh.

Việc lên phác đồ điều trị hen phế quản sẽ giúp chúng ta biết được tình trạng hiện tại của căn bệnh này. Căn bệnh này được chia ra làm nhiều mức độ khác nhau như: mức độ khó thở nhẹ , nói từng câu ngắn thì bệnh ở mức độ trung bình, nhưng nếu nói từng chữ thì bệnh đang ở giai đoạn nặng.

Kiểm tra về tri giác thì nhận thất các cơn bình thường nếu hơi bứt rứt thì chỉ ở mức trung bình. Nếu tri giác của người bệnh chuyển sang trạng thái lờ đờ, vật vã thì lúc này người bệnh đang bị nặng.

Chúng ta vừa tìm hiểu về phác đồ điều trị hen phế quản. Với các thông tin trên, chúng ta có thể biết được đây là một trong những phương pháp giúp xác định tình trạng bệnh và điều trị một cách hiệu quả. Vì vậy mà nó được áp dụng nhiều trên người bị hen phế quản.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*