Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất giúp điều trị hiệu quả

Thứ Sáu,22/12/2017|11:01

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất sẽ giúp chữa trị căn bệnh hiểm nghèo này một cách hiệu quả. Đây là điều mà nhiều người bệnh đang mong chờ.

Việc điều trị một căn bệnh nào đó đều cần phải thực hiện phác đồ điều trị. Nhất là với căn bệnh lao phổi tường có thời kỳ được coi là bệnh nan y của nước ta. Đến nay, căn bệnh này có thể điều trị khỏi xong cần phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị lao phổi mới nhất để có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Vậy phác đồ này ra sao? Cho chúng ta biết được lao phổi có chữa được không?.

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất

1.     Thời gian thực hiện phác đồ điều trị lao phổi mới nhất

Việc thực hiện phác đồ điều trị lao cần có thời gian nhất định  mới đem lại hiệu quả rõ rệt. Tùy theo tình trạng bệnh ra sao sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Cụ thể như sau:

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất với lao phổi mới:

Khi cơ thể người bệnh mới bị lao phổi sẽ cần thực hiện phác đồ điều trị lao phổi mới nhất trong khoảng thời gian từ 8 đến 9 tháng. Đây là khoảng thời gian tương đối dài so với việc điều trị các bệnh hiện nay.

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất với lao phổi kháng thuốc:

Khi cơ thể có tình trạng kháng thuốc điều trị sẽ phải thực hiện phác đồ điều trị lao phổi mới nhất trong vòng 9 tháng. So với phác đồ trước kia mất thời gian từ 19 đến 24 tháng và tỉ lệ thành công vào khoảng 70%. Với khoảng thời gian điều trị dài như vậy và phải sử dụng các loại thuốc chống lao có độc tính cao khiến cho cơ thể không dung nạp thuộc và bỏ điều trị rất nhiều. Trong đó chiếm khoảng 10% người bệnh bỏ điều trị và không thuận theo quy định. Với loại phác đồ điều trị lao phổi mới nhất này sẽ đem lại nhiều cơ hội thuận tiện hơn trong việc điều trị bệnh lao.

2.     Những phác đồ điều trị lao phổi mới nhất hiện nay

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất hiện nay có 2 loại đó là: loại dùng thuốc điều trị và loại không dùng thuốc điều trị. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng của nó và khắc phục được những nhược điểm của phác đồ điều trị cũ:

Phác đồ điều trị dùng thuốc:

Với phác đồ dùng thuốc chúng ta thường sử dụng các loại thuốc như: Isoniazid: H, Rifampicin: R, Pyrazinamid:  Z, Ethambutol:  E, Streptomycin: S. Tùy theo loại bệnh đang ở giai đoạn nào, thuộc loại nào để áp dụng cách thức và loại thuốc điều trị.

bị viêm họng hạt uống thuốc gì
Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất với thuốc

Điều trị lao mới:

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất trong trường hợp này dành cho những người bệnh mới bị lao lần đầu. Với trường hợp này sẽ thực hiện cho 2 tháng điều trị, nếu như bệnh vãn có Xno AFB vẫn tăng thì dùng thêm 1 thán HRZ . Tiếp theo chuyển sang điều trị duy trì. Nếu hết một phác đồ mà AFB(+) thì lại thực hiện điều trị lại.

Điều trị lao lại:

Trường hợp này dùng cho những bệnh nhân đã được chữa trị rồi và tái phát lại. Lúc này sử dụng phác đồ điều trị như sau: 2 tháng đầu thực hiện sử dụng 5 loại thuốc SHRZE để điều trị. Tiếp theo là 1 tháng sử dụng HRZE và kết hợp 5 tháng cuối dùng HRE 3 lần/ tuần.

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng việc sử dụng thuốc lao sẽ mang lại những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nếu bạn chưa rõ những tác dụng phụ mà thuốc lao mang lại, tìm hiểu tại tác dụng của thuốc lao phồi đối với sức khỏe.

Điều trị loa không dùng thuốc

Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất loại này là thực hiện các biện pháp chống lao là chủ yếu. Các biện pháp cần thực hiện là:

Thực hiện cắt đứt nguồn lây:

Những người bị bệnh lao do môi trường đọc hại gây ra thường sử dụng cách này là hiệu quả nhất.

Thực hiện điều trị dự phòng thông qua tiêm vaccin BCG

Thực hiện điều trị không đặc hiệu với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh hợp lý.

Thực hiện dự phòng bằng thuốc chống lao là Isoniazid

bệnh viêm họng hạt mãn tính
Phác đồ điều trị lao phổi mới nhất không dùng thuốc

Với những phác đồ điều trị lao phổi mới nhất kể trên, chúng ta đã biết được bệnh lao phổi là gì  và cách điều trị căn bệnh này một hiệu quả như thế nào. Để điều trị bệnh phổi cần phải kiên trì, cố gắng rất nhiều.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*