Tác dụng phụ của thuốc lao phổi đối với sức khỏe con người

Thứ Ba,19/12/2017|17:56

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi khiến cho cơ thể có nhiều mệt mỏi và cơ thể suy nhược đi nhiều. Bên cạnh đó là nhiều bộ phận bị giảm sút chức năng.

Bệnh lao phổi là căn bệnh khiến nhiều người sợ hãi và không biết lao phổi có chữa được không?. Căn bệnh này rất khó chữa và phải sử dụng những loại thuốc đặc trị mới có thể chữa khỏi. Việc sử dụng các loại thuốc này khiến gây ra nhiều tác dụng phụ của thuốc lao phổi lên cơ thể. Vì vậy mà nhiều người muốn tìm hiểu rõ hơn về tác dụng phụ này lên cơ thể như thế nào.

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi

1.     Sinh ra những bệnh lý trên da

Khi sử dụng thuốc trị lao phổi thì tác dụng phụ thường gặp phải kể đến đó là tác hại lên da. Các biểu hiện của bệnh lý về da có nhiều biểu hiện khác nhau, tùy theo mức độ nặng nhẹ và tình hình sử dụng thuốc nhiều hay ít.

Mức độ bệnh lý của da từ ngứa nhẹ, dần sang ngứa nhiều các bệnh lý khác như dát sàn, mề đay, mảng hoặc niêm mạc bị tổn thương ở mắt, miệng. Những biểu hiện bệnh lý này mới chỉ ở mức độ nhẹ. Với mức độ nặng hơn có thể là cơ thể bị mắc các hội chứng như: Steven Jonson, Lyel.

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi với da

Xem thêm: Triệu chứng lao phổi giai đoạn cuối

Thông thường, nếu bị mẩn ngứa nhẹ thì có thể bị trong và giờ và giảm dần cường độ hơn về sau. Nhưng cũng có trường hợp ngứa tăng lên, da bị tổn thương nhiều hơn trên mọi vị trí của cơ thể và phải ngừng thuốc để điều trị bệnh chuyên khoa.

2.     Tác hại đến đường tiêu hóa

Khi sử dụng thuốc uống trị bệnh lao phổi thường có các biểu hiện là cảm giác buồn nôn, cồn cào, cơ thể bị nôn nao hoặc có hiện tượng buồn nôn. Biểu hiện này sẽ khác nhau đối với tường người khác nhau và nó là tác dụng phụ thuốc lao phổi thường gặp.

Các tác dụng phụ kể trên thường rất khác nhau ở từng người và đa số sẽ giảm dần trong thời gian ngắn. Nếu như triệu chứng này không giảm thì cần phải uống thuốc kết hợp với ăn nhẹ hoặc chia lượng uống thuốc trong thời gian đầu xuống thành nhiều phần.

3.     Tác dụng lên gan

Những loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh lao phổi thường được luân chuyển qua gan. Điều này khiến cho gan bị mắc tình trạng viêm gan.

Theo thống kê cho thấy có đến 20% người bị bệnh lao phổi sẽ bị mắc tác dụng phụ của thuốc lao phổi là bệnh men gan tăng cao. Nếu như men gan dưới 3 lần giới hạn với men gan của người bình thường và người bệnh bắt đầu bị các biểu hiện về bệnh gan như chán ăn, mệt mỏi…thì có thể dùng tiếp tục thuốc trị lao. Tuy nhiên, khi tình trạng men gan trên 3 lần thì sẽ phải ngừng sử dụng thuốc.

4.     Tác dụng lên xương khớp

Một trong những loại thuốc mà người bị lao phổi sử dụng đó là Pyrazinamid. Loại thuốc này có tác dụng phụ làm tăng nồng độ acid trong máu. Điều này sẽ gây ra các tác dụng phụ của thuốc lao phổi đó là đau nhức  xương khớp..Nếu như tình trạng đau nhức xương khớp tăng lên sẽ phải sử dụng thêm các loại thuốc hỗ trợ khác giúp chống viêm xương.

5.     Tác dụng lên thị giác

Tiếp đến phải kể đến loại thuốc Ethambuton làm gây ra tình trạng viêm dây thần kinh hậu nhãn cầu. Nó làm cho thị giác của người bệnh bị giảm dần hoặc có thể bị mù màu không phân biệt được màu xanh, đỏ. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh lao, để hạn chế tác dụng phụ của thuốc lao phổi thì người bệnh cần thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra sức khỏe của mắt.

Tác dụng phụ của thuốc lao phổi lên thị giác

Nếu như tình trạng về mắt gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng do tác dụng phụ của thuốc lao phổi thì cần sử dụng thêm các loại thuốc giúp cải thiện tuần hoàn vi mạch và các nhóm vitamin A để cho thị giác được cải thiện tốt hơn.

6.     Tác dụng lên thận

Thuốc Streptomicin là loại sữa bắt buộc phải sử dụng để thử test lẩy bì để tiêm hạn chế phản tai biến sock phản vệ. Nhưng loại thuốc này lại gây ra tác dụng phụ là mẩn ngứa ở trên dâ, gây độc cho thận và làm suy thận. Trong thường hợp bị nặng thì nên ngừng sử dụng loại thuốc này và dùng các loại thuốc giúp tăng tuần hoàn vi mạch, vitamin B.

Với các tác dụng phụ của thuốc lao phổi kể trên đã cho chúng ta thấy việc sử dụng thuốc trị bệnh này mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe con người như thế nào.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*