Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối giúp phát hiện sớm

Thứ Ba,19/12/2017|17:50

Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối là những triệu chứng mà nhiều người muốn tìm hiểu để biết được tình trạng của mình đã bị ở mức độ nặng hay chưa.

Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm. Căn bệnh này có nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mỗi giai đoạn. Trong đó, giai đoạn cuối của của bệnh lao phổi là giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng khiến nhiều người lo ngại. Vì vậy mà nhiều người muốn biết và tìm hiểu các thông tin về triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối từ đó biết được lao phổi có chữa được không?

1.    Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối toàn thân

Khi bị loai phổi ở giai đoạn cuối thì người bệnh trường có các triệu chứng thể hiện ra bên ngoài như mệt mỏi giảm khả năng làm việc, ăn ít hoặc chán ăn, cơ thể gầy mòn, sa sút, da nhợt nhạt xanh xao, niêm mạc nhợt , có các dấu hiệu của việc bị sốt dai dẳng về buổi chiều và tối. Tình trạng này kéo dài chứ không phải mới xảy ra, chúng xảy ra cùng lúc với nhau nên chúng ta có thể nhận định được cơ thể đang mắc bệnh lao phổi ở giai đoạn cuối.

bệnh viêm họng hạt mãn tính
Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối cơ thể mệt mỏi toàn thân

Sở dĩ cơ thể mắc phải tỉnh trạng trên khi bị lao phổi ở giai đoạn cuối là bởi các bộ phận liên quan đến hệ hô hấp đã bị phái hủy nhiều khiến cho cơ thể yếu đuối hơn, mắc nhiều bệnh hơn. Ngoài ra, các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng hoạt động khiến cho cơ thể suy yếu đi nhiều hơn và gây ra các tình trạng kể trên.

2.     Triệu chứng ho nhiều liên tục, ho ra máu

Một trong những dấu hiệu bệnh lao phổi giai đoạn cuối đó là biểu hiện ho. Người bệnh lúc này thường ho nhiều, ho liên tục và ho ra đờm hoặc ho ra máu. Tình trạng ho ra máu có thể ít hay nhiều tùy vào độ nặng nhẹ của căn bệnh này. Nếu như bệnh chỉ ho ra ít máu ở khăn tay thì chúng ta cần điều trị để tình trạng này thuyên giảm đi.

Trong trường hợp ho ra máu nhiều quá cần được cấp cứu kịp thời để khống chế hiện tượng ra máu nếu không sẽ dẫn đến cơ thể dễ dẫn đến tình trạng tử vong.

3.     Triệu chứng ngực bị đau tức liên tục

Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối có triệu chứng ngực bị đau liên tục. Sở dĩ như vậy là người bị bệnh này thường bị tổn hại vùng phổi rất nhiều. Bộ phận này bị vi khuẩn lao tấn công và phá vỡ các mô phổi, làm hủy hoại các tế bào. Vì vậy khiến cho vùng ngực bị đau tức từng vùng.

Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối gồm ngực bị đau tức

Khi bị đau tức vùng ngực cần phải khống chế vùng đau không cho lan rộng ra xung quanh nếu không sẽ khiến cho cơ thể bị nghẹt thở ngay cả khi vui chơi thoải mái  hoặc lúc nghỉ ngơi thư giãn. Cơ thể bị đau tức ngực trên diện rộng thì bệnh tình đã phát triển và làm hỏng gần hết bộ phận phổi. Vì vậy, khi phát triển vùng phổi bị đau tức cần thực hiện cắt bỏ nếu quá nặng nếu không sẽ lây lan sang các vùng khác rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

4.     Triệu chứng khó thở, suy tim

Một trong những triệu chứng của bệnh lao phổi đó là chứng khó thở xuyên suốt. Khi mắc lao phổi ở giai đoạn cuối thì triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối vẫn bao gồm cả tình trạng khó thở kể trên. Lúc này, triệu chứng phát triển nặng nền hơn các giai đoạn trước rất nhiều.

Triệu chứng khó thở ở giai đoạn cuối của bệnh lao phổi diễn ra thường xuyên liên tục hơn. Điều này khiến cho tim phải hoạt động mạnh mẽ hơn để lấy được không khí hoạt động. Với tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho người bệnh đôi lúc bị ngừng thở do khó thở, hoặc nguy hiểm đến tính mạng do tim bị suy yếu đi nhiều.

bệnh viêm họng hạt mãn tính
Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối gồm khó thở, suy tim

Với các Triệu chứng bệnh lao phổi giai đoạn cuối kể trên, để nhận biết được bệnh lao phổi là gì và tình trạng, giai đoạn phát triển của căn bệnh này chúng ta cần kết hợp chúng với nhau. Khi cơ thể xuất hiện cùng lúc các triệu chứng kể trên thì khả năng lớn là bệnh lao phổi đã phát triển đến giai đoạn cuối và cần điều trị nhanh chóng để không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*