Triệu chứng của bệnh lao phổi giúp nhận biết bệnh chính xác nhất

Thứ Sáu,22/12/2017|9:10

Triệu chứng của bệnh lao phổi xác định một cách chính xác sẽ giúp chúng ta nhận biết được cơ thể có mắc phải bệnh này không.

Bệnh lao phổi gồm có nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng của căn bệnh này cần được kết hợp với nhau để có thể nhận biết được căn bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được các triệu chứng lao phổi ra sao. Sau đây là những thông tin giúp cho mọi người biết được các triệu chứng phổ biến gặp nhất của căn bệnh này từ đó biết được lao phổi có chữa được không?

Triệu chứng của bệnh lao phổi

1.     Triệu chứng thuộc diện lâm sàn của bệnh lao phổi

Khi giai đoạn đầu của bệnh lao phổi thì cơ thể có những triệu chứng của bệnh lao phổi khác nhau. Các triệu chứng này được phân loại thành các nhóm triệu chứng sau đây:

Triệu chứng toàn thân:

Khi cơ thể bị mắc bệnh lao phổi thì toàn thân sẽ mắc phải nhiều triệu chứng khác nhau. Những triệu chứng này chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường thông qua các biểu hiện của cơ thể người bệnh như: mệt mỏi, kém ăn, cơ thể gầy sút đi nhiều, hiện tượng sốt nhẹ về buổi chiều và buổi tối, cơ thể xanh xao, mồ hôi ra nhiều hơn…Đây là các triệu chứng nhiễm trùng, nhiễm độc của bệnh lao. Trong đó, triệu chứng sốt về tối và chiều là do cơ thể bị tác động của interleukin.

Triệu chứng của bệnh lao phổi bao gồm cơ thể mệt mỏi, ốm yếu

Triệu chứng cơ năng:

Những triệu chứng của bệnh lao phổi thuộc nhóm cơ năng có rất nhiều và các triệu chứng rõ rệt nhất giúp chúng ta nhận biết được căn bệnh này.

Đầu tiên phải kể đến triệu chứng ho có đớm: Triệu trứng này thường là ho có đờm nhầy màu vàng, màu xanh hoặc mủ đặc. Người bị lao phổi thường xuyên bị ho nên đây là triệu chứng đặc trưng của căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh lao phổi gồm ho có đờm

Triệu chứng ho ra máu: Khi cơ thể mắc phải triệu chứng ho ra máu tức là bệnh lao phổi đã phát triển lên giai đoạn nặng hơn. Lúc này cơ thể thường xuyên ho ra máu. Nếu như ở giai đoạn đầu thì tình trạng ho ra máu sẽ có ít và có đuôi khái huyết.

Triệu chứng đau ngực: Khi ở giai đoạn đầu thì người bị bệnh lao phổi sẽ không đau ngực thường xuyên và chỉ đau ở một chỗ cố định mà thôi. Tuy nhiên, nếu bệnh phát triển ở giai đoạn nặng thì tình trạng đau ngực xảy ra trên vùng rộng của ngực.

Triệu chứng khó thở: Người bị bệnh lao phổi cũng có thể xảy ra triệu chứng khó thở khi mà phổi bị tổn thương. Lúc này phổi đã bị các vi khuẩn lao tấn công vào phổi làm cho phổi bị hỏng.

2.     Triệu chứng thực thể khi bị bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi khi ở giai đoạn đầu chưa có nhiều triệu chứng rõ rệt. Giai đoạn này chúng ta chưa nhìn, sờ, nghe thấy triệu chứng thực thể của người bị bệnh lao phổi nên rất khó phát hiện căn bệnh này. Thường thì ở giai đoạn này triệu chứng thực thể chỉ là tiếng rì rào của phế nang giảm ở vùng đỉnh phổi, vùng liên bả, cột sống.

Khi bệnh lao phổi phát triển hơn thì xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, đau ngực nhiều hơn, khó thở ngày càng nhiều….

Triệu chứng của bệnh lao phổi gồm đau ngực

Đến giai đoạn bệnh phát triển toàn phát thì các triệu chứng bệnh của thời kỳ đầu nặng dần lên nhiều và có biểu hiện theo từng chu kỳ, từng đợt. Bệnh diễn biến có thời gian giảm đi, sau đó có thời gian nặng hơn và cần chữa trị kịp thời.

Với các triệu chứng của bệnh lao phổi chúng ta cần quan sát kỹ càng hơn mới có thể nhận biết được căn bệnh lao phổi nguy hiểm. Nếu có nghi vấn tốt hơn hết hãy đến các trung tâm y tế để thực hiện các xét nghiệm, và nghe chuẩn đoán của các y bác sỹ xem cơ thể có mắc bệnh này hay không.

3.     Triệu chứng toàn thân khi bị bệnh lao phổi

Khi bị triệu chứng toàn thân có nghĩa là biểu hiện trên toàn bộ cơ thể như mệt mỏi, suy kiệt, da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, sốt dai dẳng về triều. Kèm theo đó là các triệu chứng về cơ năng cũng xuất hiện cùng như ho liên tục, ho ra máu, ngực bị đau liên tục, hơi thởi khó khăn. Ngoài ra còn có kèm theo cả các triệu chứng thực thể là vùng đục của tim bị lệch sang bên tổn thương, có nhiều ran nố, ran ấm… Ở giai đoạn này, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn cơ thể đã bị mắc bệnh lao phổi.

Với các triệu chứng của bệnh lao phổi kể trên, chúng ta cần căn cứ xem các biểu hiện và các nhóm triệu chứng đấy là gì. Từ đó, người bệnh có thể nhận biết được để nhận biết được bệnh lao phổi là gì và tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào để có phương án chữa trị kịp thời.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*