Uống thuốc lao có mệt không? Uống thuốc lao có gây mệt mỏi không?

Thứ Tư,27/12/2017|15:56

Uống thuốc lao có mệt không là một trong những vấn đề mà nhiều người lo ngại khi phải sử dụng thuốc uống để điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh lao là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm. Để điều trị căn bệnh này cần phải có thời gian điều trị lâu dài với những loại thuốc diệt khuẩn lao loại nặng. Vì vậy mà nhiều người lo ngại không biết uống thuốc lao có mệt không? Để biết được điều này chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh lao và chúng gây ra tác hại gì với cơ thể khi sử dụng thuốc với phác đồ điều trị lao phổi mới nhất.

1.    Những loại thuốc uống chữa bệnh lao hiện nay

Trước hết, để biết được uống thuốc lao có mệt không chúng ta cần biết để chữa bệnh này cần sử dụng những loại thuốc gì. Thuốc điều trị bệnh lao thông thường sử dụng các loại thuốc sau đây: Streptomicin, Rifampicin, Izoniazid, Pyrazinamid và Ethambuton.

Thuốc Streptomicin:

Loại thuốc chữa lao này có nguồn gốc nhập khẩu từ các nước phát triển Y học hiện đại như Nga, Đức, Trung Quốc…Ngoài ra, hiện nay loại thuốc này hiện nay đã được sản xuất tại Việt Nam với dạng bột trắng và được đóng gói hàm lượng nhỏ là 1g.

Loại Thuốc Streptomicin có giá thành khá rẻ với mức giá từ 17-20 nghìn/ lọ thuốc của Nga hay của Việt Nam. Thuốc của Trung Quốc sản xuất có giá rẻ hơn nhiều khoảng 5 nghìn/ lọ, còn của hàng Đức thì có giá bán không ổn định.

Uống thuốc lao có mệt không?
Uống thuốc lao có mệt không với nhiều loại thuốc kháng sinh

Thuốc Rifampicin và thuốc Izoniazid:

Viên thuốc uống RH trong điều trị bệnh lao là sự kết hợp giữa 2 loại thuốc đó là Rifampicin và Izoniazid. Chúng được pha chế với nhau theo tỉ lệ là 150 mg và 100 mg.

Loại thuốc này có nguồn gốc xuất xứ từ Đức và được bào chế thành dạng viên nén bao phim. Thông thường lọ thuốc được sử dụng để điều trị bệnh lao RH được bào chế với lọ 1000 viên hoặc 1 vỉ có 10 viên nét.

Gía thành của loại thuốc này khá phù hợp với thu nhập trung bình của người tiêu dùng Việt nam vào khoảng từ 2500-3000 đồng/ viên.

Thuốc Ethambuton:

Loại thuốc này được chiết xuất và bào chế với hàm lượng 400 mg. Nó được sản xuất từ đất nước Đức và được đóng nén trong lọi thành 1000 viên. Nó được bào chế với màu thuốc trắng với giá thành khoảng từ 2500-3000 đồng/ viên

Thuốc Pyrazynamid:

Loại thuốc này được bào chế tiêu chuẩn 500mg có màu trắng. Loại thuốc này có nguồn gốc từ Đức và được bào chế thành dạng viên nén cho vào lọ khoảng 500 viên với mức giá từ 2500-3000 đồng/ viên.

Thuốc Isoniazid ( Rimifon)

Loại thuốc này chỉ có hàng của Việt Nam. Nó được sản xuất với hàm lượng viên uống loại nhỏ là 500mg và loại lớn là 150 m và tương ứng với mức giá bán từ 50 đồng đến 100 đồng/viên.

Thuốc Rifampicin:

Loại thuốc này được bào chế với màu đỏ, có hàm lượng từ 150 mg hoặc 300 mg. Chúng được sản xuất theo dạng viên nhộng, dạng vỉ hoặc viên đống lọ. Loại thuốc này có  các loại từ Việt Nam, Ấn Độ, Síp với mức giá từ 1500 đến 3000 đồng/ viên.

2.    Uống thuốc lao có mệt không?

Với những thông tin kể trên, chúng ta đã biết được những loại thuốc nào sử dụng cho việc điều trị bệnh lao.  Đây là những loại thuốc kháng sinh liều cao nên chúng ta có thể biết được uống thuốc lao có mệt không thông qua những phản ứng khi sử dụng chúng.

Uống thuốc lao có mệt không?
Uống thuốc lao có mệt không khi cơ thể mệt mỏi hơn

Với thuốc Streptomycin:

Khi sử dụng thường khiến người dùng mắc phải thêm triệu chứng tê, giật môi, cảm giác kiến bò, sốt ban, mẩn ngứa và nôn mửa . Vì vậy mà việc sử dụng loại thuốc này thường khiến người bệnh mệt mỏi.

Với thuốc Isoniazid:

Một số người khi sử dụng thuốc Isoniazid cảm thấy thắc mắc uống thuốc lao có mệt không? Qua thực tế cho thấy, người bệnh sử dụng loại thuộc này thường bị viêm gan, co giật, hệ thần kinh thị giác bị giảm sút, triệu chứng bị tâm thần, rối loạn thần kinh.

Với thuốc Rifammpicin là loiaj thuốc thường gây ra tình trạng khó thở, thiếu máu , tan huyết, suy thận, sốt, đau khớp… Vì vậy khin tìm hiểu uống thuốc lao có mệt không chúng ta có thể thấy loại thuốc này gây cho người bệnh mệt mỏi hơn.

Với thuốc Pyrazinamid:

Loại thuốc này thường gây ra phản ứng phụ là chóng mặt, buồn nôn, ngứa, mỏi mề đay, viêm gan, vàng da, sưng gan…Vì vậy mà nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi khi sử dụng loại thuốc này.

Uống thuốc lao có mệt không?
Uống thuốc lao có mệt không khi cơ thể chóng mặt, buồn nôn

 

Uống thuốc lao gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn đối với người sử dụng. Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo bài viết: Tác dụng phụ của thuốc lao phổi đối với sức khỏe con người

Qua đây, chúng ta có thể thấy, việc sử dụng uống thuốc lao có mệt không? Mặc dù những loại thuốc đó gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh xong chúng ta vẫn phải sử dụng chúng để điều trị căn bệnh nguy hiểm kể trên.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*