Viêm phế quản co thắt ở trẻ em và những điều cần biết

Thứ Ba,17/10/2017|9:44

viêm phế quản co thắt ở trẻ em là bệnh đường hô hấp thường gặp đặc biệt là vào mùa lạnh. Cha mẹ cần bảo vệ và chăm sóc bé kỹ càng để không bị nhiễm bệnh

Có nhiều dạng viêm phế quản ở trẻ em như : viêm phế quản cấp, viêm phế quản mạn tính, viêm phế quản phổi và viêm phế quản co thắt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về viêm phế quản co thắt ở trẻ em bạn có thể tham khảo.

1.     Nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Viêm phế quản co thắt ở trẻem có thể  bắt nguồn từ những tác nhân như : vi khuẩn, virus (thông thường là virut RSV), ký sinh trùng, mắc dị vật , hóa chất,chế độ dinh dưỡng kém, …

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em có nhiều nguyên nhân gây nên

2.     Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt là một thể bệnh của viêm phế quản vì vậy các triệu chứng của nó cũng tương tự như bệnh viêm phế quản như: bỏ bú , bỏ ăn,đau rát cổ họng,thở khò khè, khó thở , ho nhiều,ho kéo dài,ho có đờm, có thể sốt nhẹ ,trẻ thấy mệt mỏi…

Tuy nhiên bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em cũng có những biểu hiện đặc biệt như trẻ thấy co thắt ở vùng ngực ,bụng, gây đau tức bụng, rít lên mới thở được, khó thở.

Cần lưu ý những biểu hiện của viêm phế quản co thắt gần tương tự như bệnh hen nêncácmẹ cần phải đưa bé đến trung tâm y tế để chuẩn đoán đúng bệnh từ đó có phác đồ điều trị hợp lý.

3.     Các giai đoạn của bệnhviêm phế quản co thắt ở trẻ em

Giai đoạn khởi phát: Trẻ sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi .

Giai đoạn phát triển: Sốt nặng hơn,da tím tái, xanh xao thở khò khè, rối loạn tiêu hoá mức độ nhẹ.

Giai đoạn nguy hiểm:viêm phế quản co thắt ở trẻ em sẽ dẫn đến sốt cao, chân tay yếu, mềm, người mệt mỏi, da khô, môi khô, bỏ ăn, khó thở, ho kéo dài. Lúc này cần áp dụng các cách chữa viêm phế quản ở trẻ em để trẻ không bị biến chứng sang bệnh khác.

Phế quản khi bị viêm phế quản co thắt ở trẻ em

4.     Cách điều trị và phòng ngừa tại nhà

Cách điều trị

Để có cách chữa viêm phế quản cho trẻ phù hợp thông thường với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau :

– Trong trường hợp căn nguyên do virus gây ra, các bậc cha mẹ không được dùng kháng sinh để điều trị cho bé.

– Với trường hợp do nhiễm khuẩn thì cần điều trị bằng thuốc kháng sinh càng sớm càng tốt.

– Trường hợp xuất hiện bội nhiễm, cần phải điều trị theo kháng sinh đồ. Để tăng cường tác dụng điều trị của kháng sinh nên uống thêm các thuốc giãn phế quản và các thuốc làm loãng đờm.

Cách phòng ngừa

– Trong những trường hợp viêm phế quản co thắt ở trẻ em có thể tự hỗ trợ điều trị tại nhà. Các mẹ cần chú ý chăm sóc cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nước ấm, cho trẻ ăn hay uống nước canh ấm để giảm ho và long đờm.

– Vào mùa đông, cần dùng máy làm ẩm không khí trong phòng. Nếu không có máy làm ẩm các mẹ có thể mở vòi hoa sen ấm trong phòng tắm rồi cho bé vào phòng tắm vài lần trong ngày. Khi đó, hơi ẩm của không khí sẽ giúp làm giảm bớt độ đặc của những dịch mũi và đờm, giúp trẻ đỡ ho hơn.

– Vệ sinh mũi thường xuyên bằng dung dịch nước muối sinh lý. Để dịch mũi không làm nghẹt và tránh trôi xuống gây viêm đường hô hấp dưới cần phải hút đờm cho trẻ để tránh viêm phế quản co thắt ở trẻ em.

– Khi đi ngủ, nên nâng cao phần đầu của đệm nằm hoặc kê gối hay ôm trẻ trong vị trí đầu cao hơn cơ thể sẽ làm bé dễ chịu hơn.

– Tránh tình trạng uống ít nước hoặc mất nước. Vì vậy, cần cung cấp đủ nước cho trẻ mỗi ngày.

Nguyên nhân gây viêm phổi và triệu chứng
viêm phế quản co thắt ở trẻ em thường gặp

– Khi trẻ bị ho nhiều, trẻ sẽ thường không muốn ăn nên cần bổ sung sữa hoặc sữa chua,… cho trẻ

– So với trẻ bị nhiễm vi rút đường hô hấp thì khả năng co thắt sẽ tăng lên 4 lần nếu trẻ hít phải khói thuốc lá. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải chú ý cách ly trẻ với nguồn khói thuốc hoặc khói bếp.

Bài viết này cung cấp những kiến thức cần thiết để cha mẹ chăm sóc bé và đồng thời biết cách phòng tránh bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em, đặc biệt là vào mùa đông.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ hô hấp

Bình luận

*